NFT คืออะไร อยากเริ่มต้นทำความรู้จัก เห็นเพื่อนๆ เริ่มขาย NFTs, NFT Art, Crypto Art ในเว็บ OpenSea อยากรู้ว่า เริ่มต้นทำ อย่างไรดี เว็บไหนดี เชื่อมต่อ Binance หรือ Bitkub ผ่าน MetaMask กับ OpenSea หรือ Foundation – FND ซื้อ-ขาย NFT ด้วยสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) อย่าง Ether (ETH) หรือ Bitcoin บน บล็อกเชน (Blockchain) อย่าง อีเธอร์เลียม (Ethereum) อย่างไร แล้วตัวอย่าง NFTs ที่น่าสนใจ เอ็นเอฟที กับ พระเครื่อง เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

NFT คืออะไร?

ผู้อ่านหลาย ๆ คน อาจเริ่มต้นสนใจ “เอ็นเอฟที” จากการเห็นเพื่อน ๆ ที่รู้จักเริ่มเข้าวงการ “สกุลเงินดิจิทัล” (Cryptocurrency) รวมถึงวงการ “NFTs” ซึ่งสิ่งที่ทำให้ผู้คนสนใจในวงการนี้คือ ภาพหิน Ether Rock – Pet Rocks ที่สามารถขายเปลี่ยนมือกันได้ในราคา ไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท ทำให้ผู้อ่านเริ่มสนใจว่า สรุปแล้ว เอ็นเอฟที คืออะไรกันแน่ ..

วันนี้ แจมเพย์ จะมาสรุปให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น ไปเริ่มกันเลย ..


สารบัญ
(สามารถคลิกเพื่อนำทางไปยังหัวข้อดังกล่าว)

ความหมายของ NFT คืออะไร?
ตัวอย่างผลงาน NFTs


ความหมายของ NFT คืออะไร?

NFT (Non-fungible token) คือ “โทเคนที่ไม่สามารถทดแทนกันได้” หรือ “เอ็นเอฟที” คือ หน่วยของที่จัดเก็บข้อมูลในบัญชีแยกประเภทไฟล์ดิจิทัล ที่รับรองว่า สินทรัพย์ดิจิทัล จะไม่ซ้ำกัน ดังนั้นจึงไม่สามารถทดแทนกันได้ ซึ่งจะแยกออกลิขสิทธิ์

 

ผู้เขียนยกตัวอย่าง ให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจง่าย ๆ ในความเข้าใจของผู้เขียน สำหรับ “โทเคนที่ไม่สามารถทดแทนกันได้” กล่าวคือ สมมติว่า ผู้เขียนมี โฉนดที่ดิน 1 ใบ ด้านหน้าระบุชื่อเจ้าของที่ดิน ขนาดของพื้นที่ และด้านหลังของใบโฉนดมีการสลักหลัง ชื่อของผู้ถือครองใบโฉนดนั้น ๆ เมื่อมีการเปลี่ยนมือ นาย Jampay ไป นาย develoPED และการทำธุรกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับโฉนดที่ดิน

เช่นเดียวกัน กับ NFTs ที่เมื่อผู้เขียนลงสินทรัพย์ลงไปบน OpenSea หรือ แพลตฟอร์มอื่น ๆ ผู้ที่มาซื้อสินทรัพย์ของผู้เขียน สินทรัพย์นั้นก็จะถูกเปลี่ยนมือไปยังผู้ซื้อ ผู้ซื้อก็จะได้รับการสลักชื่อของผู้ซื้อลงบน สมาร์ทคอนแทรค (Smart Contract) ด้วยการเข้ารหัสบนความปลอดภัยสูง บนเครือข่ายบล็อกเชน Ethereum หรืออื่น ๆ เพื่อแสดงการเป็นเจ้าของในสินทรัพย์นี้อย่างถูกต้อง และเปิดเผยอย่างโปร่งใส พิสูจน์ตัวตนบนแพลตฟอร์มและบล็อกเชน ทดแทนการถือใบโฉนดที่ดิน ซึ่งผู้ที่สนใจโฉนดที่ดินผืนนี้ หรือ เอ็นเอฟที ชิ้นนี้ ก็สามารถตรวจสอบที่มาที่ไปของการซื้อขายเปลี่ยนมือ หรือ การเทรด (Trading) ได้ด้วยนั่นเอง

ตัวอย่างผลงาน หรือ สินทรัพย์ Non-fungible token (NFTs)ยกตัวอย่างผลงานของผู้เขียน ผู้เขียนมีแนวคิดเกี่ยวกับ เครืองราง (Amulet) และวงการพระในประเทศไทย โดยต้องการนำเสนอพระเครื่อง และเครื่องรางต่าง ๆ ในรูปแบบที่แตกต่างออกไปบน สินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Assets)  หรือ ผลงานศิลปะแบบเข้ารหัส (Crypto Art) ผ่าน บล็อกเชน (Blockchain)

กล่าวคือ ผู้เขียนทำพระเครื่องให้เป็นรูปแบบดิจิทัล ไม่ใช่เนื้อดิน เนื้อโลหะ ที่จะไม่สูญสลาย ไม่ชำรุด คงความสวยงามไว้แบบเดิมเมื่อเวลาผ่านไป มีการระบุปีที่ทำการผลิตหรือสร้างสรรค์ขึ้นมา มีจำนวนหนึ่งเดียว รวมถึง สามารถส่งต่อเปลี่ยนมือกันได้อย่างง่ายดาย เปิดเผย โปร่งใส เปรียบได้กับการถือหรือเช่าพระเครื่อง 1 องค์นั่นเอง

ยกตัวอย่างเพื่อความเข้าใจ .. หากผู้เขียน ชื่นชอบ “พระสมเด็จ” เราจะเห็นได้ตามสื่อสังคมออนไล์ว่า พระสมเด็จ ที่ถูกเก็บรักษาได้ไม่ดี เกิดการชำรุดเสียหาย หรือ ระหว่างการแกะกรอบพระเพื่อเปลี่ยนมือ ราคาของพระสมเด็จก็จะลดลงตามไปด้วย รวมทั้งมีโอกาสสุญหาย โดนสลับ หรือ โดนโกง

ประสบการณ์ของผู้เขียน คือ ผู้เขียนมีพระองค์หนึ่ง ที่ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งให้มา ผลิตจำนวนจำกัด ผู้เขียนจึงได้นำไปที่ร้านเพื่อใส่กรอบเหลี่ยมทอง และเวลาผ่านไป ผู้เขียนมาตรวจสอบดู พบว่า พระถูกสลับเป็นอีกองค์ที่มีลักษณะที่มีที่ห้อยเพิ่มเข้ามา ซึ่งพระที่ผู้เขียนมีเดิมนั้นไม่มี ทำให้เห็นว่า การโกงเกิดขึ้นได้ทุกเวลา และผู้เขียนไม่มีหลักฐานเอาผิดผู้กระทำความผิดนั้นๆ เนื่องจากระยะเวลาผ่านมาได้สักพักแล้ว

ผู้อ่านสามารถสร้างสรรค์งาน หรือ สินทรัพย์ของตนเอง ในรูปแบบที่ตนเองถนัดและลงขายในตลาด (Marketplace) บนบล็อกเชน (Blockchain) นั้นๆ ตัวอย่างของผู้เขียน ผู้เขียนลงขายบนแพลตฟอร์ม OpenSea โดยเชื่อมต่อระหว่าง Bitkub และ MetaMask และใช้เหรียญหลัก สกุลเงินดิจิทัล คือ อีเธอร์ หรือ อีเทอร์ (Ether) บนเครือข่าย Etheruem นั่นเอง

ในบทความต่อ ๆ ไป ผู้เขียนจะมาบอกเล่าถึงวิธีการ รายละเอียดต่าง ๆ ในการเริ่มต้นลงขายผลงาน เอ็นเอฟที (NFTs) เพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถเริ่มต้นทดลองทำกันได้


ทั้งนี้ บทความนี้ เป็นความเข้าใจส่วนตัวของผู้เขียน และสิ่งนี้เป็นสิ่งใหม่ที่ผู้เขียนเองก็ต้องศึกษาอีกมาก ผู้อ่านควรศึกษาจากบทความหลาย ๆ แหล่งประกอบการพิจารณา

ติดตามผลงาน NFTs ได้ที่:

NFT คือ, NFT คือ, nft mean, nft art คืออะไร, NFT Pantip, NFT Game คือ, NFT Art คือ, nft art ทํายังไง, nft มีเหรียญอะไรบ้าง, nft ขายที่ไหน, NFT Art คือ, NFT art, NFT art market, nft art เว็บไหนดี, nft art ทํายังไง, nft art ซื้อที่ไหน, NFT Art สมัคร, nft ยังโอม, nft art คืออะไร, nft ยังโอม, nft ขายภาพ, nft มีอะไรบ้าง, ขาย nft, เหรียญ nft มีเหรียญอะไรบ้าง, nft ซื้อที่ไหน, nft ขายที่ไหน, nft มีอะไรบ้าง, NFT art website, NFT Coin, nft crypto, NFT marketplace, what nft mean, what nft should i buy, what nft sold for 69 million, sign art nft, nft nytimes, coinbase nft wallet, metamask, opensea, coinbase wallet to metamask, nft, nft คือ, nft meaning, pixel art print, amulet, uamulet, crypto artworks, opensea nft, nft market, buy nft, nft worth, nft crypto, nft Marketplace, pixel art, nft art, ethereum, bitcoin, metamask, bitkub, พระเครื่อง, พระสมเด็จ, เช่าพระ, ราคาพระเครื่อง, พระสมเด็จ ราคา, เช่าพระ ราคา,

OpenSea: develoPED
Facebook: Develo PED
Twitter: @develoPED_TH
Instagram: @developed_th/

อ้างอิง:
Non-fungible token